Độc đáo kem xôi Thanh Hằng

08/02/2023

Kiểu xếp hàng dài chờ mua kem rồi phải đứng để ăn chỉ có ở kem xôi Thanh Hằng. Được xem là một trong những đặc sản riêng có nên để thưởng thức nó, thực khách phải trải qua... một chút kiên nhẫn, coi như học cung cách từ tốn, thanh lịch của người Nha Trang. Thế mới thấy được cái hấp dẫn, cái riêng của món quà Nha Trang này, cụ Lâm, ông lão đã 70 năm sống nơi phố cổ lần nào cũng cười và nói với tôi như thế.

Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của kem xôi Thanh Hằng đến vậy? Câu trả lời mà tất cả mọi người nói với tôi đều chính là: “Kem ở đây rất thơm và thật vị”.

Quả thực, khi thưởng thức kem xôi Thanh Hằng, bạn sẽ rất thích thú với cái hương vị “thực thà” của nó. Kem đậu xanh béo bùi, thơm ngậy hương đậu xanh nguyên chất. Kem sôcôla ngọt ngào nhưng vẫn không mất đi chút đắng đặc trưng của “tình yêu”. Đặt cây kem sữa dừa lên môi đã thấy cái ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa. Và khi ăn, bạn sẽ thích thú nhận ra những sợi dừa tươi mát bên trong. Kem vani hay kem cốm cũng vậy.

Không chỉ hấp dẫn bởi cái “vị thật” mà độ lạnh vừa phải cũng là điều khiến nhiều người thích ăn kem xôi Thanh Hằng. Kem không quá lạnh, không cứng như một số loại khác. Đủ mềm, đủ dẻo, đủ lạnh... đủ để trẻ em răng sún hay những cụ già dù đã yếu răng cũng có thể vui vẻ, vô tư thưởng thức.

gpxXjodh.jpg

Rõ ràng phải có bí quyết riêng. Phải có sự chỉn chu lắm, tỉ mỉ lắm trong từng công đoạn, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu làm lạnh mới tạo được thứ kem ngon cho đông đảo độ tuổi yêu thích đến thế.

Nhìn những cây kem xanh mát màu cốm, trắng sữa cốt dừa, nâu nâu sắc sôcôla… tỏa hơi mát trên tay những gương mặt rạng rỡ, sao thấy thú vị biết bao.

Ai từng đến Nha Trang cũng một lần ghé thăm hồ Hoàn Kiếm để cảm nhận cái đẹp thanh bình, thoáng mát. Và có lẽ chẳng ai quên tản bộ thêm "một chút đường" để đến kem xôi Thanh Hằng thưởng thức món kem đặc trưng của kem xôi Thanh Hằng.

Bài viết khác